Suối đá đĩa – địa điểm hoang sơ ở Chư Păh

Suối đá đĩa - địa điểm hoang sơ ở Chư Păh
0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 28 Second

Suối đá đĩa là địa điểm bãi đá đĩa mới được khám phá ở làng Vân. Nếu như Ghềnh đá đĩa ở tỉnh Phú Yên khiến du khách cẩm thấy ấn tượng. Vậy thì chắc chắn bãi đá đĩa mới phát hiện thuộc khu vực làng Vân, tỉnh Gia Lai cũng sẽ khiến các du khách phải khen ngợi. Theo những người Jrai sống ở đây cho biết, con suối này đã có từ rất lâu rồi. Nhưng trước đây dòng nước lớn và rừng cây rậm rạp, không lộ thiên như hiện nay. Những loại đá ở đây thuộc đá bazan và sở dĩ có hình dáng độc đáo này là do tác động của dung nham núi lửa từ ngày xưa.

Suối đá đĩa là điểm đến mới lạ ở Gia Lai

Con suối được ví như Ghềnh Đá Đĩa trên cạn khi có nhiều trụ đá hình lục lăng xếp cạnh nhau trông như “tổ ong” khổng lồ. Dòng suối và bãi đá này ở làng Vân, thuộc thị trấn Ialy, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Người Jrai quanh vùng gọi nơi này là Jrai Phă (jrai nghĩa là thác nước, phă là bể). Một số khách đến tham quan còn gọi là suối Đá Đĩa. Họ nói vì nơi này có hình dạng như Ghềnh Đá Đĩa. Một di tích quốc gia đặc biệt ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Suối đá đĩa

Theo đại diện Phòng Quản lý di sản, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Gia Lai. Con suối nằm giữa xã La Phí và thị trấn Yaly, chảy qua nhiều làng của người Jrai. Trước khi đổ ra hồ chứa nước của Nhà máy thủy điện Yaly. Trong khi suối chảy đến đoạn làng Vân thì trồi lên một bãi đá rộng khoảng 2 ha. Bãi đá có hàng trăm cột đá có hình lục lăng, được xếp cạnh nhau san sát.

Suối đá đĩa là điểm đến mới lạ ở Gia Lai

Nhìn từ trên cao, nơi này như một “tổ ong” bằng đá khổng lồ. Theo các nhà địa chất, về hình thức, bãi đá tại con suối qua làng Vân có sự tương đồng với Ghềnh Đá Đĩa. Về niên đại đã vượt 100 triệu năm tuổi. Hiện khu vực suối đá đĩa Gia Lai đang trở thành một trong những điểm đến check-in hấp dẫn. Của nhiều người mê vẻ đẹp tự nhiên độc đáo, tránh xa ồn ào của những điểm du lịch đông đúc.

Khu du lịch mới cần được khám phá

Biết thông tin tỉnh nhà xuất hiện bãi đá cổ. Bà Bích Vân (57 tuổi) chạy xe máy khoảng 140 km từ thị xã An Khê đến huyện Chư Păh để chiêm ngưỡng con suối. “Tây Nguyên đang bước vào mùa mưa nên nước ở suối có pha đất đỏ trông hơi đục. Tuy nhiên nó vẫn có vẻ đẹp riêng. Tham quan vào mùa này, mọi người nên cẩn thận nước mưa từ thượng nguồn đổ về sẽ làm cho dòng chảy mạnh. Cần cẩn thận khi tham quan, cắm trại có trẻ nhỏ ven suối”, bà chia sẻ.  Tuy nhiên, khi tới thăm địa điểm này, bạn cần chú ý gìn giữ cảnh quan tự nhiên. Không xả rác hay tác động xấu lên những khối đá cổ để giữ gìn thắng cảnh của địa phương.

Khu du lịch mới cần được khám phá

Hiện, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản giao các đơn vị liên quan. Cũng UBND huyện Chư Păh tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng khu vực bãi đá cổ. Môi trường sinh thái tại khu vực làng Vân, thị trấn Yaly và các vùng lân cận có dòng suối đá chảy qua. Đề xuất giải pháp bảo vệ nếu đưa vào xếp hạng di tích. Khai thác phục vụ du lịch kết hợp với các điểm đến như Thủy điện Yaly, núi lửa Chư Đăng Ya… Trong thời gian tới, suối đá đĩa cổ cùng thủy điện Ialy, núi lửa Chư Đang Ya. Hàng thông 100 tuổi của huyện Chư Păh sẽ giúp du khách có thêm nhiều trải nghiệm. Có thể khám phá thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp của vùng đất đỏ bazan Gia Lai.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

29 + = 34

error: Content is protected !!